จากไม้พาเลท สู่พื้นที่การเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ณ สวนครูองุ่น มาลิก

Picture-383

“แต่ก่อนเราบ่นตลอดเลยว่าทำไมเราไม่มีพื้นที่แบบนี้บ้าง เราบ่นแต่ก็ไม่ได้ทำอะไรต่อ พอมาวันนี้ได้มีโอกาสมาช่วยทำในวิ่งที่ตัวเองบ่นมาตลอด รู้สึกดีและสนุก”

 

จากใจของอาสาสมัครท่านหนึ่งหลังจากกิจกรรม ZERO WASTE DAY#2 เปลี่ยนไม้เก่าเป็นพื้นที่สำหรับเด็ก ได้เสร็จสิ้นพร้อมๆกับเครื่องเล่นของเด็กๆจากไม้พาเลทเหลือใช้ซึ่งเราได้เครื่องเล่นเด็กทั้งหมด 6 ชิ้น และจิ๊กซอว์สร้างจินตนาการอีก 1 ชุด โดยเครื่องเล่นเด็กทั้งหมดจะเป็นส่วนหนึ่งของ สวนครูองุ่น มาลิก (ทองหล่อ ซอย 3) ในความดูแลของ มูลนิธิกระจกเงา

 

จากงาน Ma:D ZERO WASTE DAY ครั้งที่ 1 ที่ผ่านมาในเดือนมิถุนายน ทำให้มีเพื่อนๆของเราติดต่อมาว่า มีไม้พาเลทจำนวนมากที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว อยากให้นำไปใช้เป็นประโยชน์ทางสังคม จึงได้ติดต่อกับมูลนิธิกระจกเงาที่จะมาพัฒนาพื้นที่สวนครูองุ่น กำลังก่อร่างสร้างพื้นที่ให้เป็นพื้นที่เรียนรู้สาธารณะสำหรับเด็กที่ทุกคนเข้าถึงได้ และมีไอเดียสร้างพื้นที่บางส่วนด้วยไม้พาเลท

 

ในขณะที่ทีม Root Garden กำลังร่วมมือกับมูลนิธิกระจกเงา เพื่อให้มีพื้นที่สื่อสารประเด็นทางสังคมอย่างสร้างสรรค์ที่สวนครูองุ่น จึงมาร่วมด้วยช่วยกันสร้างพื้นที่ด้วยในงานนี้

Picture

เครื่องเล่นแต่ละชิ้นในพื้นที่สาธารณะเพื่อการเรียนรู้ของเด็กๆนี้เป็นเครื่องเล่นที่ออกแบบมาโดยน้องๆสามารถเข้ามาเล่นได้ทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย ไม่ปิดกั้นจินตนาการและการออกแบบการเล่นด้วยตัวเอง โดยสวนครูองุ่น มาลิก จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ตุลาคม 2560 นี้

IMG_3317

ในเมื่อเป็นพื้นที่สาธารณะแล้ว แน่นอนว่าในพื้นที่ก็ต้องมีการนำเสนอประเด็นสาธารณะเพื่อให้คนเมืองเข้ามาเรียนรู้ แลกเปลี่ยนความคิดโดยไม่ปิดกั้นและกิจกรรมในประเด็นสาธารณะให้เราได้เข้าร่วมแน่ๆ ซึ่งทีม Root Garden ก็ได้ร่วมมือกับมูลนิธิกระจกเงา เพื่อให้มีพื้นที่สื่อสารประเด็นทางสังคมอย่างสร้างสรรค์ที่สวนครูองุ่น จึงมาร่วมด้วยช่วยกันสร้างพื้นที่ด้วยในงานนี้

IMG_3307

บรรยากาศของทั้ง 2 วันที่ผ่านมาเต็มไปด้วยความสนุกสนาน บางคนหิ้วถังสีมาฝากเพื่อนำไปทาสีเครื่องเล่น บางคนซื้อขนมมาฝากเพราะกลัวว่าเพื่อนๆอาสาจะหิวระหว่างทำงาน สิ่งเหล่านี้เป็นความตั้งใจดีของอาสาสมัครทุกๆคนที่อยากจะพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะเต็มตัว

“ไม่เคยลองทำงานไม้มาก่อน ไม่มีทักษะเลย แต่พอได้ลองแล้วรู้สึกสนุก”

 

“ถ้าวันหนึ่งได้เห็นเด็กมาเล่นของเล่นที่เราทำ เราจะดีใจมากๆ”

 

“ดีใจและขอขอบคุณทุกคนมาช่วยแม้หลายๆคนไม่มีทักษะเฉพาะงานไม้ แต่ก็ทำลายกำแพงความไม่เชี่ยวชาญเข้ามาช่วย เช่น ลองตัดไม้เอง”

 

“ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานนี้”

 

ทุกๆคนที่มาต่างสนใจเรื่องพื้นที่เปิด พื้นที่เรียนรู้สำหรับทุกคน เป็นพื้นที่ที่ทุกคนเข้าถึงได้จริงๆ เป็นจุดร่วมที่ทำให้ทุกคนมาเจอกัน ทั้งมูลนิธิกระจกเงา Root Garden MA:D Club for Better Society และอาสาสมัครทุกคน

IMG_3295

แม้ว่าในเมืองใหญ่แห่งนี้จะมีพื้นที่สาธารณะสำหรับการเรียนรู้ที่เปิดให้ใครก็ได้เข้ามาใช้สอยได้น้อยเต็มที แต่ตอนนี้เราไม่ต้องบ่นอีกต่อไปแล้วเพราะกำลังจะมี สวนครูองุ่น มาลิก พื้นที่สาธารณะสำหรับ เด็ก ผู้ใหญ่ คนทุกเพศทุกวัย เกิดขึ้นในวันที่ 1 ตุลาคมนี้อีกครั้งนะคะ

Picture-276

มูลนิธิกระจกเงา Ma:D Club for Better Society และ Root Garden ขอขอบคุณอาสาสมัครทุกๆท่านจากใจ พวกเราดีใจมากที่ทุกคนสละเวลาเดินเข้ามาช่วยโดยไม่หวังผลตอบแทน ทั้งนี้พวกเราก็เชื่อด้วยว่าเมื่อมีครั้งแรกที่เราได้พบกันแล้ว เราจะได้พบกันอีกเพื่อต่อยอดสิ่งดีๆเหล่านี้ต่อไปในอนาคตค่ะ :)

IMG_3361

เรายังมีรูปบรรยากาศของกิจกรรมทั้ง 2 วันอีกเยอะเลยค่ะ เข้าไปดูในลิ้งค์นี้ได้เลยนะคะ :) : http://bit.ly/2xWkO1E

 

Comments

รับอีเมลข่าวสารจากมาดี

แบ่งปันเรื่องราวของคุณ