แปลงร่างกล่องนมให้กลายเป็นหลังคากับ “โครงการหลังคาเขียว”

แน่นอนว่าถ้าเพื่อนๆได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยียนบ้าน Ma:D หรือเพื่อนๆในบ้าน Ma:D ก็จะสังเกตว่าที่ Ma:D มีการแยกขยะเป็นขยะประเภทต่างๆรวมถึงมีจุดเก็บกล่องนมที่ล้าง+ตากแล้วด้วย :)

เราได้เก็บสะสมกล่องนมไว้เพื่อรวบรวมไปให้ BigC เพื่อรีไซเคิลกล่องเหล่านี้เป็น หลังคาเขียว

180316 หลังคาเขียว_180327_0001

 

180316 หลังคาเขียว_180327_0002

 

เพื่อนๆหลายคนที่มีไลฟ์สไตล์การลดขยะในชีวิตประจำวันอาจจะกำลังหาวิธีการจัดการกับเจ้ากล่องนมขนาดเล็กกระทัดรัดนี้ วันนี้เรามีวิธีรีไซเคิลกล่องนมเหล่านี้ด้วย “หลังคาเขียว”

1402900326-1031300177-o

 

(ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ www.greenroof.in.th)

หลังคาเขียว หรือหลังคาที่ผลิตจากกล่องรีไซเคิลเป็นหลังคาที่ผลิตจากกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วและไม่มีการใช้สารเคมีในกระบวนการผลิต ทนทาน ทนไฟ ไม่ดูดซับแสง ความร้อน ไม่ซึมซับน้ำ อีกทั้งยังซ่อมแซมง่ายอีกด้วย

 

ซึ่งหลังคา 1 แผ่น (ขนาด 1 x 2.40 เมตร) ใช้กล่องนมหรือกล่องน้ำผลไม้ประมาณ 2,000 กล่องในการผลิต (เท่ากับถ้าเราทำหลังคาเขียวได้ 3 แผ่นก็เท่ากับว่าเราสามารถลดขยะกล่องนมไปได้ถึง 6,000 กล่อง)

 

แล้วเราสามารถเอากล่องนมเหล่านี้ไปบริจาคได้ที่ไหนบ้าง? ง่ายนิดเดียวเลยเราสามารถเอากล่องนมเหล่านี้ไปให้ BigC ในสาขาที่มีจุดรับกล่อง (ตรวจสอบจุดรับกล่องของ BigC ได้จากลิ้งค์นี้ : http://www.greenroof.in.th/greenroof-bigc.html)

แต่เพื่อลดภาระงานของเหล่าอาสาหลังคาเขียวแล้ว สิ่งที่เราต้องทำก่อนส่งกล่องนมไปที่ BigC ก็คือ

1.ตัดกล่องนมให้เป็นแผ่น

2.ล้างให้สะอาด

3.ตากกล่องนมให้แห้ง

4.เก็บรวบรวมไปที่จุดรับกล่อง BigC

 

สำหรับใครที่ไม่สะดวกเอากล่องไปส่งที่ BigC เองก็เอามาฝาก Ma:D ได้น้า

 

180316 หลังคาเขียว_180327_0004

มาลดขยะด้วยกันนะคะ :3

 

——————

 

สำหรับการทำหลังคาเขียวนี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการ”หลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก” ที่มีแนวคิดการทำงานด้านสิ่งแวดล้อมโดยการสร้างเครือข่ายอาสาสมัครตั้งจุดรับกล่องเครื่องดื่ม จัดเก็บกล่องเครื่องดื่มผ่านทางมูลนิธิฯ และอาสา หลังคาเขียว ที่จะช่วยสร้างโลกสีเขียวให้กับส่วนรวม โดยการช่วยจัดเก็บกล่องและนำกล่องเครื่องดื่มที่บริโภคแล้วกลับมารีไซเคิลเป็น แผ่นหลังคาซึ่งจะผลิตจากกล่องเครื่องดื่มรีไซเคิลเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อมอบให้กับมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เพื่อนำไปใช้ ประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม

 

รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับโครงการ : http://www.greenroof.in.th/greenroof-origin.html

 

Comments

รับอีเมลข่าวสารจากมาดี

แบ่งปันเรื่องราวของคุณ