Bulk Market จากไวรัลคลิปลดขยะ สู่ซุปเปอร์มาเก็ตไร้บรรจุภัณท์

เคยเล่นเกมสนุกๆโดยนับขยะที่เราทิ้งในแต่ละวันกันมั้ยคะ ? เราทิ้งขยะประมาณวันละ 0.5 กิโลกรัมเลยล่ะ พอลองคูณจำนวนประชากรเข้าไปก็จะได้ผลลัพธ์ที่น่าตกใจมากๆใช่มั้ยคะ 

จริงๆแล้ว จากข้อมูลสำนักข่าว ThaiPublica ในปี พ.ศ.2556 เรายังคงกำจัดขยะอย่างไม่ถูกต้อง ทำให้มีขยะมูลฝอยถูกทิ้งถึง 19.9 ล้านตัน หรือเท่ากับ “ตึกใบหยก 2” 103 ตึกเรียงต่อกันเลยนะ เท่านั้นยังไม่พอ ในปี พ.ศ.2558 เราต้องใช้งบประมาณกว่า 2 หมื่นล้านบาท ในการกำจัดขยะมูลฝอย

อย่างไรก็ตาม การทดลองอย่างที่บอกไปหรือการได้รับรู้ถึงขยะที่เราทิ้ง มักจะมีคนที่ลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างหนึ่ง

เราขอยกตัวอย่างหญิงสาวจากอังกฤษ อิงกริด คอลดิโรนี่ ที่เริ่มใช้ชีวิตเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แน่นอนเธอเริ่มปรับปลี่ยนไลฟ์สไตล์นิดหน่อย

อิงกริด

อิงกริด คอลดิโรนี่ เจ้าของร้าน Bulk Market (ขอบคุณภาพจาก https://www.bulkmarket.uk)

เธอไม่ใช่ฮิปปี้หรือนักกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมเธอแทบไม่เคยใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมเลย เธอเคยเชื่อว่าขยะจะได้รับการรีไซเคิลและไม่มีทางไหนเลยที่จะใช้ชีวิตโดยที่ไม่ทิ้งขยะเยอะๆ

แต่หลังจากที่เธอได้ดูแคมเปญที่ชื่อว่า “20-something girl from NY”  ซึ่งเนื้อหาแคมเปญเกี่ยวกับหญิงสาวคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตแบบลดขยะและเธอใช้ชีวิตแบบนั้นมา 4 ปีโดยที่มีขยะเพียงแค่ 1 โหลแก้วเล็กๆเท่านั้น คอลดิโรนี่จึงตัดสินใจเริ่มชีวิตแบบ Zero-waste

อยากรู้ว่าแคมเปญเปลี่ยนโลกนี้เป็นอย่างไร คลิกเลย  20-something girl from NY

 

คอลดิโรนี่เริ่มใช้แก้วกาแฟส่วนตัว เริ่มทำเครื่องสำอางค์ใช้เองและพยายามเลิกซื้อสินค้าที่มีบรรจุภัณท์ แต่เธอก็พบปัญหา  เพราะซุปเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษเกือบทุกร้านมักจะไม่ค่อยมีสินค้าไร้บรรจุภัณท์ ซึ่งหญิงสาวใช้เวลาในวันหยุดหมดไปกับการซื้อผัก ผลไม้ วัตถุดิบปรุงอาหารที่ไม่มีบรรจุภัณท์

Supermarket-Sweets

ซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปในอังกฤษ (ขอบคุณภาพจาก http://www.lifehacker.co.uk)

สิ่งเหล่านี้ทำให้เธอตัดสินใจเปิดร้านขายของไร้บรรจุภัณท์ ซึ่งเป็นร้านเดียวในลอนดอนที่มีวิธีขายของแบบ Zero-waste ภายในร้านขายวัตถุดิบเพื่อปรุงอาหารและผลิตภัณท์ทดแทนของที่ใช้แล้วทิ้ง อย่างเช่น ฟองน้ำ ที่โกนหนวด (มีอาหารสุนัขและแมวแบบไร้บรรจุภัณท์ขายด้วยนะ)

AwKP7iEP

ร้าน Bulk Market ธุรกิจเพื่อสังคมในรูปแบบซุปเปอร์มาเก็ตไร้ขยะ (ขอบคุณภาพจาก https://twitter.com/bulkmarketuk)

 

Bulk Market ก่อตั้งขึ้นด้วยภารกิจหลักๆคือ เราคิดว่าธุรกิจควรจะมีวิธีที่ง่ายๆต่อผู้คนที่เลือกใช้ชีวิตหลายๆแบบ การใช้ชีวิตแบบ Zero-waste คือทางเลือกหนึ่งในการใช้ชีวิตเช่นกัน

คลิปน่ารักๆจากร้าน Bulk Market ที่เธอเริ่มทำ

bulk Market

“ฉันแค่อยากช่วยให้คนทั่วไปเข้าใจว่าการใช้ชีวิตในไลฟ์สไตล์ที่ยั่งยืนไม่ใช่เรื่องยาก” คอลดิโรนี่กล่าว ทั้งนี้เข้าไปเยี่ยมชมร้านของเธอได้ทางเว็บไซต์ Bulk Market เธอมีของมากมายที่ขายโดยไม่ต้องใส่ถุงพลาสติกหรือถุงหิ้วสักใบ

Natural_Foods_Italy-823x449

การขายสินค้าใน Bulk Market (ขอบคุณภาพจาก http://www.bestbins.com)

เธอยังเสริมอีกว่า “เมื่อคนเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต พวกเขาก็จะเริ่มต้องการอะไรบางอย่างที่แตกต่างออกไป ถึงตอนนั้น บริษัทใหญ่ๆก็จะเปลี่ยนตาม”

 

กลับมาที่ประเทศไทยบ้านเราก็เริ่มมีเพื่อนๆคนรุ่นใหม่ที่เข้าใจและตระหนักถึงประเด็นขยะพลาสติก หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินชื่อร้านขายน้ำยาแบบเติมขวด หรือ Refill Station ปั๊มน้ำยา ที่มีแนวคิดลดขวดพลาสติกที่เป็นบรรจุภัณท์ใส่น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า นำยาถูพื้น ฯลฯ จึงได้เริ่มทำร้านเล็กๆ (pop-up store) ขึ้น โดยติดตามร้าน ปั๊มน้ำยาได้ทางเพจ Facebook @refillstationbkk

21368710_127816014449323_6050376603567580663_o

(ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/refillstationbkk/)

Refill Station ปั๊มน้ำยา ตั้งร้านเล็กๆในตลาด ซึ่งนอกจากน้ำยาแบ่งขายที่ลูกค้าจะนำขวดมาเติม้องแล้ว ทางร้านก็ยังมีผลิตภัณท์ลดการใช้ขยะพลาสติก เช่นหลอดดูดน้ำใช้ซ้ำได้ แปรงสีฟันไม้ ช้อนส้อมพกพาอีกด้วยนะ

 

นี่คือตัวอย่างดีๆสำหรับคนธรรมดาอย่างเรา ที่ลงมือทำเพื่อสังคมได้ ถึงแม้ว่าเราอาจะไม่สามารถเปิดซุปเปอร์มาเก็ตได้ แต่เราก็สามารถปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของเราให้ยั่งยืนมากขึ้น ลดการใช้สิ่งของใช้แล้วทิ้ง เริ่มพกอุปกรณ์ใช้ซ้ำ เพียงแค่พยายามปรับพฤติกรรมใหม่ๆนี้จนติดเป็นนิสัย เรา 1 คนจะสามารถลดปริมาณขยะที่ถูกทิ้งได้ถึง 0.5 กิโลกรัมต่อวันเลยนะ และถ้าเรามีเพื่อนที่ทำแบบนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขยะที่เท่ากับความสูงตึกใบหยก 2 ก็จะค่อยๆหายไปทีละตึก :)

 

Comments

รับอีเมลข่าวสารจากมาดี

แบ่งปันเรื่องราวของคุณ