ข้ามชาติมาเล่า 18 ธันวาคม วันแรงงานข้ามชาติสากล

องค์การอ็อกแฟมและเครือข่ายได้พร้อมใจจัดงาน Root Garden ตอน ข้ามชาติมาคุย ที่ สวนครูองุ่น ทองหล่อซอย 3 ในวันที่ 2-3 ธันวาคมที่ผ่านมา ภายในงานเรื่องราวเล่าถึงเพื่อนแรงงานย้ายถิ่นหรือแรงงานข้ามชาติ โดยเรื่องราวของพวกเขาถูกเล่าผ่าน Workshop ภาพยนตร์สั้น และวงเสวนา เพื่อให้คนเมืองเข้าใจแรงงานข้ามชาติมากขึ้น ซึ่งทำให้เราทราบอีกด้วยว่า ในเดือนธันวาคมนี้ มีวันสำคัญที่ชื่อว่า “วันแรงงานข้ามชาติสากล” ด้วย

Picture-117

ในเดือนสุดท้ายของปีนี้ยังมีวันสำคัญอีก 1 วันที่เราหลายๆคนอาจจะไม่ทราบกัน นั่นก็คือ “วันแรงงานข้ามชาติสากล” ซึ่งองค์การสหประชาชาติ (United Nations) ประกาศรองรับรับรองเอาไว้ ด้วยเหตุที่ต้องการให้ทุกประเทศ ทุกฝ่ายได้ตระหนักถึงสิทธิของแรงงานข้ามชาติที่อพยพมาทำงานในประเทศปลายทางและให้การปฏิบัติที่ดีจากรัฐบาลและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ รวมถึงเป็นการรณรงค์ให้เห็นถึงความสำคัญของการคุ้มครองแรงงานข้ามชาติ เพราะในปัจจุบันพบว่ามีอัตราการอพยพเคลื่อนย้ายแรงงานข้ามพรมแดนเพิ่มขึ้นในประเทศต่างๆทั่วโลก

www.migrationpolicy.org

ขอบคุณภาพจาก www.migrationpolicy.org

จากข้อมูลของ แถลงการณ์ในวันแรงงานข้ามชาติสากล โดย สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ หรือ สรส. และเครือข่ายเพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ (MWRN)พบว่า มีแรงงานย้ายถิ่นกว่า 4 ล้านคนที่เดินทางมาทำงานในไทย ซึ่งมีทั้งแรงงานที่เข้ามาโดยขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องและยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน

 

แรงงานย้ายถิ่นมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศไทย แต่ยังคงถูกเอารัดเอาเปรียบ ถูกละเลยทั้งในเรื่องของสิทธิมนุษยชน สิทธิของแรงงานข้ามชาติหรือแม้กระทั่งการจ้างงานที่เป็นธรรม

ซึ่งทั้งหมดยังเป็นปัญหาเกี่ยวโยงกันไปมา เพราะแรงงานบางส่วนเข้าประเทศแบบผิดกฎหมาย เมื่อถูกเอารัดเอาปรียบจึงไม่สามารถเรียกร้องสิทธิใดๆได้เพราะตนก็จะถูกดำเนินคดีไปด้วย

 

คุณทราย ทุน ส่วย หรือ คุณเมือง ตัวแทนแรงงานย้ายถิ่นในประเทศไทย เล่าให้ฟังในวงเสวนา Root Talk ในงาน Root Garden ตอน ข้ามชาติมาคุย ว่า

 

ครั้งแรกที่ได้ยินคำว่า “ประเทศไทย” คือตอนเด็กๆ เพราะมีคนไปทำงานที่เมืองไทยแล้วกลับมาเล่าสู่กันฟังว่า ไปเมืองไทยแล้วมีรายได้จึงเดินทางมาเมืองไทยโดยการแอบเข้ามา เพราะตอนนั้นไม่เข้าใจกฎหมายไทยเลย งานแรกที่ทำคือฉาบปูน ทำงานก่อสร้าง

 

มีช่วงที่งานก่อสร้างชะงัก ไม่มีรายได้เลยเปลี่ยนไปสมัครร้านก๋วยเตี๋ยว ตอนนั้นก็ยังไม่เข้าใจกฎหมายแต่โชคดีมีเพื่อนบอกว่าถ้าสมัครที่โรงงานทอผ้าแถวๆพระประแดง เขาจะทำให้เราเข้าสู่ระบบแบบถูกกฎหมาย

Picture-225

บรรยากาศวงเสวนา Root Talk “ถ้าวันนี้ไม่มีแรงงานข้ามชาติ” ในงาน Root Garden ตอน ข้ามชาติมาคุย

 

งานก่อสร้างที่เป็นผู้รับเหมา ชาวประมง เป็นงานที่น่ากลัวเพราะเป็นงานที่มีความเสี่ยงสูง แต่ก็ยังมีคนทำ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะแต่ละกลุ่มคนที่ชักชวน

 

ผศ.ดร.ศุภชัย ศรีสุชาติ ผู้อำนวยการสถาบันเสริมการศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ พูดคุยเสริมในวงเสวนาว่า สำหรับสิทธิด้านการศึกษา เด็กๆทุกคนได้เรียนฟรีไม่จำกัดเฉพาะประเทศไทย แต่สิทธิทางด้านสาธารณสุขนั้นยังไม่ครอบคลุมถึงแรงงานย้ายถิ่น พวกเขาอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพื่อเข้าระบบสวัสดิการสังคม

Picture-222

บรรยากาศวงเสวนา Root Talk “ถ้าวันนี้ไม่มีแรงงานข้ามชาติ” ในงาน Root Garden ตอน ข้ามชาติมาคุย

 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของภาษีที่ต้องอธิบายให้เข้าใจ เพราะปัจจุบันหลายๆคนยังเข้าใจผิดว่า แรงงานข้ามชาติเข้ามาอยู่ในประเทศไทยแล้วไม่ต้องเสียภาษี จริงๆแล้วกลุ่มแรงงานย้ายถิ่นที่เข้าเมืองมาแบบถูกฎหมาย จะมีการเสียภาษีตามกฎหมายไทย แน่นอนมีแรงงานย้ายถิ่นที่เข้ามาในเมืองไทยแบบผิดกฎหมายก็ต้องมีมาตรการในการจัดการให้เข้าสู่ระบบที่ถูกกฎหมาย ยกตัวอย่างเช่น แรงงานข้ามชาติที่มีรายได้หน่อยจะซื้อประกันสังคมเอง เสียค่าใช้จ่ายและภาษีตามกฎหมายไทย

ถ้าวันนี้ไม่มีแรงงานข้ามชาติ ประเทศไทยจะเป็นอย่างไร? เป็นคำถามที่คุณจักรชัย โฉมทองดี ผู้ดำเนินรายการในวงเสวนาได้ตั้งคำถามถึง เพราะทางครอบครัวก็มีแม่บ้านเป็นแรงงานข้ามชาติเช่นกัน คุณจักรชัยเล่าว่า ถ้าลองจินตนาการว่าวันหนึ่งแม่บ้านของครอบครัวกลับประเทศไป บ้านของเขาต้องลำบากแน่ๆ ซึ่งคำตอบจากอาจารย์ศุภชัยก็คือ “กิจการต่างๆในประเทศจะหายไปครึ่งหนึ่ง”

 

ในแง่ของเศรษฐกิจไทยนั้น แรงงานข้ามชาติเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งคุณเมืองเองก็เล่าเสริมว่า บางอาชีพที่แรงงานข้ามชาติทำตอนนี้ไม่มีแรงงานไทยทำ 

 

ทั้งนี้การที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุทำให้แรงงานบางส่วนหายไป เพราะฉะนั้นแรงงานย้ายถิ่นจึงมีความสำคัญกับเรา การกำหนดความชัดเจนในนโยบายและแนวทางปฏิบัติต่อการบริหารจัดการแรงงานข้ามชาติ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะการจดทะเบียนใบอนุญาตทำงาน กระบวนการพิสูจน์สัญชาติ รวมทั้งการทำงานที่สอดคล้องกันของภาครัฐเพื่อประโยชน์ของแรงงานข้ามชาติ

dffcaeec625019337aa3c0ab17e74059-sld

ขอบคุณภาพจาก www.nationmultimedia.com

ติดตามกิจกรรมในงาน Root Garden ตอน ข้ามชาติมาคุย ย้อนหลังได้ที่ : https://www.facebook.com/Rootgarden.openspace/?ref=aymt_homepage_panel

 

Comments

รับอีเมลข่าวสารจากมาดี

แบ่งปันเรื่องราวของคุณ